เมนูหม้อไฟโฮโต - อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดยามานาชิ



หม้อไฟโฮโต  (HOTO NABE) – อาหารประจำท้องถิ่นขึ้นชื่อของจังหวัดยามานาชิ ใครที่มาเยือนเมืองนี้ ห้ามพลาดในการลิ้มลองเมนูขึ้นชื่อนี้นะคะ

เมนูนี้เป็นเมนูหม้อไฟที่ประกอบไปด้วยเส้นอุด้งแบบแบนหนานุ่มที่ทำขึ้นด้วยแป้งท้องถิ่น ซึ่งวิธีการทำจะคล้ายๆกับการทำแป้งเกี๊ยวทำจากแป้งสาลี เป็นเส้นแบนหนานุ่ม นำเส้นมาต้มกับผักต่างๆ เช่น ฟักทอง มันเทศ เผือก แครอท เห็ด เป็นต้น อาหารชนิดนี้จะหาทานได้ง่ายทางแถบทะเลสาบคาวาคูชิโกะ และรอบๆ ทะเลสาบทั้ง 5 ซี่งจะมีให้บริการด้วยกันหลายร้านรวมถึงในโรงแรมที่พักด้วย ประวัติของอาหารชนิดนี้ เชื่อกันว่า เชื่อกันว่าอาหารชนิดนี้ถูกคิดค้นในสมัยของ ทะเกะดะ ชิงเง็น ไดเมียวแห่งแคว้นคะอิ เชื่อกันว่าเป็นอาหารจานหลักก่อนนำกองทัพออกรบในสมัยนั้น และบางคนที่มีความเชื่อว่าทะเกะดะใช้ดาบของตนในการตัดเส้นอุด้งชนิดนี้ ทำให้อาหารชนิดนี้มีชื่อว่า “โฮโต / HOUTOU ซึ่งเมื่อใช้อักษรคันจิ จะหมายถึง ดาบอันล้ำค่า ทำให้บางคนเชื่อว่าเมื่อตั้งชื่อว่าเมนูนี้ว่าโฮโต อาหารชามนี้จะขายดีตามความหมายของคำ

เมนูชนิดนี้เป็นที่นิยมในเขตยามานาชิด้วยเพราะเมนูนี้มีรสชาติอร่อยและกรรมวิธีในการทำง่ายอีกด้วย โดยการนำแป้งสาลีมานวดกับน้ำด้วยมือและรีดเป็นแผ่นแบนๆเอามาทบกันเป็นชั้นๆ ก่อนจะหั่นให้เป็นเส้นแบนยาวอย่างเป็นเอกลักษณ์ รสชาติของเส้นจะออกเค็มเล็กน้อยและมีความเหนียวนุ่ม

การทำน้ำซุป โดยการเคี่ยวน้ำซุปมิโสะกับปลาแห้งแล้วนำไปต้มกับเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ตามความชอบของแต่ละคน

หลังจากนั้นใส่ผักต่างๆลงไปต้มและเคี่ยวจนเส้นนิ่มและสุกก้อนำออกจากเตาได้ นอกจากเมนูนี้จะอร่อยแล้วยังช่วยให้ร่างกายอบอุ่น แถมสารอาหารก็ครบครันอีกด้วย

แนะนำร้านหม้อไฟโฮโต:

HOTO KOSAKU (小作 ほとう) 0555-72-1181

HOTO FUDO (ほとう不動) 0555-76-7800

Cr ภาพประกอบ. www.yamanashi-kankou.jp




Shared


บริษัท เอ็กซ์คลูซีฟ เจอร์นีย์ จำกัด
 34/61 Moo 5 Chichakorn Village Kanchanapisek Road T.Saothonghin Nonthaburi 11140
 02-158-7065 Ext.101-112
 info@ej.co.th
 ej.co.th
 exclusive2thailand.com
 tours2japan.com

Member Of   
2022 ejtours2 Rights Reserved